Tuyên truyền giáo dục pháp luật chuyên đề về công tác Bồi thường giải phóng mặt bằng, Quản lý đô thị, trật tự xây dựng và các quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp, thừa kế trên địa bàn xã Tân Quang, xã Bá Xuyên

2024-04-12 15:17:00.0

Trong thời gian gần 1 tháng, bắt đầu từ ngày 5/4 đến 11/6/2024, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Sông Công tổ chức tuyên truyền chuyên đề về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý đô thị, trật tự xây dựng và các quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp, thừa kế cho trên 2.700 người dân thuộc 22 xóm trên địa bàn xã Tân Quang và xã Bá Xuyên.

Tuyên truyền tại xóm La Giang – xã Bá Xuyên

Tại đây nhân dân được tuyên truyền các quy định của Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, quyền và nghĩa vụ của công dân; quyền hạn, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước; Tuyên truyền các chính sách về Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự, Luật Xây dựng và các quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp, thừa kế. Đặc biệt tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định về quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng; tuyên truyền người dân không xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, không xây dựng công trình, trồng cây vi phạm nhằm đón bồi thường; tuyên truyền các quy định về xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời nhân dân được cấp phát tờ tơi, tờ gấp tuyên truyền giới thiệu các văn bản pháp luật liên quan.

Nhân dân được phát tờ tơi tuyên truyền giới thiệu các văn bản pháp luật liên quan

Qua đây thực hiện có chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý đô thị, trật tự xây dựng và các quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp, thừa kế; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân; Tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; nâng cao trách nhiệm tự học tập, tìm hiểu pháp luật của công dân gắn với giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, công chức, đảng viên nhằm tạo chuyển biến căn bản trong ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật trong xã hội.

Nhiều ý kiến thắc mắc của nhân dân được giải đáp ngay tại buổi tuyên truyền

Đồng thời cũng nhằm đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp, cơ quan thường trực Hội đồng, đơn vị được giao nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, bảo đảm sự phối hợp, lồng ghép các hoạt động. Tổ chức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực và nhu cầu xã hội, bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, hướng về cơ sở./.