Lễ hội Đền Mẫu - Phường  Phố Cò xuân Giáp Thìn 2024

2024-04-11 11:55:00.0

“Tháng 8 giỗ cha, tháng 3 giỗ mẹ” từ lâu đã là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Lễ hội truyền thống đền Mẫu Phố Cò, nơi thờ đức thánh Mẫu Liệu Hạnh, mẹ của muôn dân là một trong những lễ hội tiêu biểu, mang đậm bản sắc tín ngưỡng của nhân dân.

Lễ hội đền Mẫu Phố Cò năm 2024

Lễ hội đền Mẫu Phố Cò năm nay được tổ chức trong 2 ngày 9 - 10/4 (tức ngày mùng 1 mùng 2 tháng 3 năm Giáp Thìn). Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo thành ủy – HĐND – UBND thành phố Sông Công, đại diện các Ban của Thành ủy, các phòng QLNN thành phố; các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, cùng đông đảo các quý vị đại biểu, khách quý, nhân dân và du khách thập phương.

Màn múa lân tại lễ khai mạc lễ hội đền năm 2024

Hiện nay trên địa bàn thành phố Sông Công có 33 di tích lịch sử văn hóa. Trong đó, Đền mẫu Phố Cò được nhân dân lập lên từ giữa thế kỷ 19. Đền thờ đức thánh mẫu Liễu Hạnh, thờ đức thánh Hưng Đạo Đại Vương, Tam phủ. Năm 2008, đền Mẫu Phố Cò đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Trải qua thăng trầm của lịch sử, với nhiều lần trung tu, tôn tạo khuôn viên ngày càng khang trang và uy linh, song đền vẫn giữ được những nét kiến trúc văn hóa truyền thống của người Việt. Cùng với việc quan tâm trùng tu tôn tạo, công tác quản lý các hoạt động của di tích việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của di tích cũng được cấp ủy chính quyền đặc biệt quan tâm.

Lãnh đạo UBND thành phố Sông Công tặng hoa

Lễ hội đền mẫu Phố Cò năm nay được tổ chức với nhiều nội dung phong phú như múa lân; trống hội; lễ dâng hương của các đại biểu và khách mời; nghi lễ rước mẫu vân du và phần thi sắp lễ của 12 TDP trên địa bàn. Tiến sỹ Đặng Ngọc Anh – Đồng đền thủ nhang đền Mẫu Phố Cò cho biết: Thông qua các hoạt động đó, nhằm giữ gìn và bảo tồn và huy các giá trị của di tích lịch sử, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu đã được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Do đền Mẫu nằm sát tuyến đường quốc lộ 3 và lễ rước mẫu vân du trong khu vực đoạn đường quốc lộ 3 qua địa bàn phường. Để đảm bảo an ninh, an toàn giao thông trên đoạn đường này. Ban tổ chức lễ hội đã có kế hoạch phân luồng giao thông, đảm bảo thuận tiện nhất cho các du khách đến dự lễ và không gây ùn tắc giao thông.

Nghi lễ rước mẫu vân du từ đền mẫu Phố Cò, qua đền Thanh Lâm là một nghi lễ đặc biệt quan trong trong ngày hội truyền thống của đên mẫu Phố Cò mà mới được phục dựng từ năm 2023, với sự tham gia của hơn 1.000 người. Đội hình rước mẫu Vân Du được sắp xếp theo trình tự đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước tàn, lọng, đội kiệu, chủ tế và quan viên, các cụ cao tuổi và đông đảo nhân dân địa phương, tiếp đó là các đoàn rước lễ dâng mẫu của các TDP trên địa bàn phường.

Người người khăn áo chỉnh tề, rước kiệu thánh trong sắc cờ hoa rực rỡ, trong tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng nhạc rộn ràng. Mỗi TDP đều chuẩn bị những mâm lễ đặc sắc nhất để dâng lên mẫu.

Một bầu không khí rộn rã, song vẫn rất trang nghiêm, thể hiện được nét văn hóa truyền thống về tín ngưỡng thờ mẫu. Khẳng định những nỗ lực cố gắng của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc gìn gi, bảo tồn phát huy giá trị cảu di tích lịch sử văn hóa. Đó là cảm nhận chung của tất cả du khách khi đến tham dự lễ hội đền mẫu Phố Cò năm nay.

UBND phường Phố Cò tặng giấy khen cho các nghệ nhân có nhiều đóng góp trong việc tổ chức lễ hội

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân và nhân dân góp công sức xây dựng, tu bổ, tôn tạo đền mẫu Phố Cò ngày càng khang trang như ngày hôn nay. Đây là điều kiện thuận lợi giúp người dân được thực hành bài bản tín ngưỡng thờ Mẫu thông qua các yếu tố văn hóa dân gian. Nhan dịp này, UBND phường Phố Cò cũng tặng giấy khen cho các nghệ nhân đã có nhiều đóng góp trong việc tổ chức lễ hội truyền thống của đền.

CD