Bảo tồn và phát huy múa Tắc Xình của dân tộc Sán Chay

2023-11-27 20:55:00.0

Các đại biểu tham dự Chương trình bế mạc

Dự Chương trình có lãnh đạo Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam; lãnh đạo UBND huyện Phú Lương, các phòng chức năng, UBND xã Tức Tranh cùng toàn thể bà con Nhân dân trong xã.

Tắc Xình là điệu múa duy nhất của cộng đồng Sán Chay ở Thái Nguyên, điệu múa gắn với nghi lễ cầu yên, cầu mùa, các động tác tái hiện lại hoạt động lao động sản xuất của đồng bào, thể hiện đời sống tâm linh của cư dân nông nghiệp, phụ thuộc hoàn toàn vào các yếu tố tự nhiên.

Năm 2023, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc, thiểu số và miền núi của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin huyện Phú Lương và UBND xã Tức Tranh tổ chức Chương trình xây dựng mô hình phát huy văn hoá phi vật thể múa Tắc Xình trong Lễ hội cầu mùa của dân tộc Sán Chay, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Tiết mục múa Tắc Xình của đồng bào dân tộc Sán Chay

Trong thời gian từ ngày 17 đến 27/11/2023, các học viên đã được các nghệ nhân, người am hiểu nghệ thuật dân gian truyền thống dân tộc Sán Chay truyền dạy, hướng dẫn thực hành một số điệu múa Tắc Xình truyền thống; tìm hiểu về lịch sử ra đời, nội dung và ý nghĩa của các điệu múa; cách chế tác nhạc cụ bằng tre, mai và biểu diễn nhạc cụ…  Đây cũng là dịp để bà con gặp gỡ, giao lưu, tăng cường đoàn kết.

Lớp trao truyền được tổ chức tại xóm Đồng Tâm, gồm có 5 người già, am hiểu về các điệu múa Tắc Xình thực hiện công việc truyền dạy. 50 học viên tham gia lớp trao truyền là người dân trên địa bàn của xã Tức Tranh, học sinh Trường THCS và THPT Tức Tranh. Trong đó, học viên cao tuổi nhất trên 50 tuổi và học viên nhỏ tuổi nhất là 10 tuổi.

Thông qua Chương trình, nghệ nhân và những người am hiểu về văn hóa truyền thống dân tộc Sán Chay ở xóm Đồng Tâm đã giúp các học viên hiểu về lịch sử ra đời, nội dung và ý nghĩa cũng như hình thức biểu diễn của những điệu múa Tắc Xình trong đời sống văn hóa của đồng bào và đồng thời lan tỏa các giá trị này trong cộng đồng.

Đại diện xóm Đồng Tâm tặng lại bộ nhạc cụ gõ của dân tộc Sán Chay cho Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao 30 bộ trang phục dân tộc Sán Chay (20 bộ nữ và 10 bộ nam) cùng bộ nhạc cụ gõ cho xóm Đồng Tâm, xã Tức Tranh để lưu giữ và phục vụ cho hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa, góp phần bảo tồn, phát huy và lan tỏa các giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong cộng đồng dân tộc Sán Chay.

Trần Huyền