Đền Mẫu Phố Cò kỷ niệm 10 năm nhận Di tích Văn hóa cấp tỉnh (2008-2018)

2018-11-15 10:51:00.0

Đền Mẫu Phố Cò kỷ niệm 10 năm được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

21-11-2018 16:33

Ngày 21/11, Đền Mẫu, phường Phố Cò đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tới dự có bà Nguyễn Thị Mạnh Anh, phó giám đốc sở nội vụ tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí Trần Triệu Thắng, ủy viên BTV thành ủy, phó chủ tịch thường trực HĐND TP; đồng chí Nguyễn Văn Kiên, Ủy viên BTV thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP; lãnh đạo các phòng ban ngành thành phố. Thường trực Đảng ủy-HĐND-UBND và bà con nhân dân phường Phố Cò cùng đông đảo du khách thập phương.

Lãnh đạo Sở nội vụ tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo thành phố Sông Công tặng hoa chúc mừng Đền Mẫu

Lãnh đạo phường Phố Cò tặng hoa chúc mừng Đền Mẫu

Vào khoảng giữa thế kỷ 19, Phố Cò vẫn còn là nơi hoang vu. Đến khoảng năm 1860, có người đến khai hoang vỡ đất, làm ăn sinh sống và lập nên một ngôi miếu nhỏ để thờ thổ thần do cụ Tư Thục lập nên với mục đích cầu sự yên vui, mưa thuận, gió hòa. Thời gian trôi đi, ngôi miếu trở lên rất linh thiêng. Với địa thế cảnh quan đẹp, hài hòa, tiện đường cái quan, nhiều khách bộ hành qua lại, dừng chân vãn cảnh, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, người dân trong vùng đã lập thành Đền Mẫu, thờ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh- mẹ của muôn dân, sau thờ Đức Thánh Hưng Đạo Đại Vương, Tam phủ, Tứ phủ. Hiện tại, trong Đền còn có nơi thờ tự Bác Hồ và các liệt sĩ người địa phương đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, qua 02 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc, dưới tác động thiên tai.. Đền Mẫu Phố Cò đã từng hư hỏng, xuống cấp ttrọng. Nhưng được sự quan tâm của các cấp chính quyền trong việc thực hiện tự do tín ngưỡng, tôn giáo; với mong muốn là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, các tổ chức và cá nhân có lòng hảo tâm, đã công đức tiền của, vật chất để  xây dựng, tu bổ, tôn tạo lại ngôi Đền khang trang nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam như ngày hôm nay. Năm 2008, Đền Mẫu Phố Cò đã được UBND tỉnh Thái Nguyên xếp hạng và công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo Quyêt định 2782/QĐ–UBND ngày 16/11/2008 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Đền Mẫu Phố Cò từ lâu đã  nổi tiếng  là một ngôi Đền linh thiêng, không chỉ du khách trong tỉnh mà còn thu hút khách thập phương. Mỗi du khách khi đặt chân lên đất Thái Nguyên tham quan, du lịch, khi đi qua Đền Mẫu đều dừng chân vào vãn cảnh, thắp nén nhang tại Đền với đức tin được phù hộ độ trì sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.

Hàng năm, cứ đến ngày 15 tháng 10 âm lịch  nhân dân và du khách thập phương xa gần lại hội tụ, cúng tế, cầu an tại đền Mẫu, tổ chức lễ hội văn hóa, múa lân, đón rước long trọng; tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống.

Khách hành hương ở các vùng miền đến với đền Mẫu với lòng ngưỡng mộ, thành tâm với các Đức Thánh, các Thánh Mẫu, xin lộc, cầu phúc, cầu tài, mưa thuận gió hòa cho mùa màng tốt tươi, con cháu trong gia đình được khỏe mạnh, làm ăn được phát đạt, ít bị tai ương, thiên tai, gió bão….

Tiền công đức của các cá nhân, tổ chức  được dùng vào việc mở rộng, xây dựng, tu bổ, tôn tạo Đền, thực hiện nhiệm vụ chính trị- kinh tế của địa phương, như: giúp đỡ những người khó khăn, những món quà ý nghĩa đối với những gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thương binh, gia đình liệt sĩ; ủng hộ các tổ dân phố trong việc xây dựng và tu bổ nhà văn hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng…. Đây là những việc làm có ý nghĩa tích cực, tôn thêm giá trị nhân đạo của tín ngưỡng văn hóa dân gian, là cốt lõi của văn hóa tâm linh: lấy ưu ái, trở che của Mẹ -là các thánh Mẫu- mà đem ban phát cho mọi người.

Đền Mẫu Phố Cò là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, phù hợp với với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tự do tín ngưỡng, tôn giáo; phù hợp với phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam, duy trì và phát huy nét đẹp văn hóa tín ngưỡng, có những đóng góp thiết thực và ý nghĩa với địa phương…

UBND phường Phố Cò khen thưởng cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng, tôn tạo và phát triển Đền Mẫu, Phố Cò giai đoạn 2008-2018.

Nhân dịp này, UBND phường Phố Cò đã khen thưởng cho 1 tập thể và 1 cá nhân vì đã có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng, tôn tạo và phát triển Đền Mẫu, Phố Cò giai đoạn 2008-2018.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm: